All for Joomla The Word of Web Design

Đối với những bạn đinh học guitar hay đã chơi được vài tháng về đệm hát, thì việc chuyển hợp âm guitar còn chậm là điều dễ hiểu. Cố gắng tập nhiều hơn là đúng nhưng phải có phương pháp đúng. Bạn hãy tìm hiểu dưới đây nhé!

Xin chào các bạn, chào mừng các bạn đến với bài 2 của series Đệm Mội Bài thôi của Guitarine. Cùng điểm lại những vấn đề cần phải học khi muốn đệm một bài hát nào.

Bước 1: Chuẩn bị

Bước 2: Tập bấm các hợp âm

Bước 3: Tập chơi điệu nhạc trên từng hợp âm

Bước 4: Tập chuyển hợp âm

Bước 5: Vừa đàn vừa hát

Bước 6: Thêm intro và outro

Ok! Chúng ta đã cùng nhau đi qua được nữa chặng đường, vinh quang không còn xa nữa đâu, có lên và cứ bình tĩnh nhé.

Trong 6 bước để đệm hát một bài thì theo mình bước nào cũng khó hết và bước thứ 4 này là một trong những bước khó nhất, sau khi bạn đã biết cách bấm hợp âm và chơi đúng điệu của bài hát thì đây là lúc bạn phối hợp chúng thật nhuần nhuyễn để tạo tài giai điệu của bài hát.

HÃY HOÀN THÀNH THẬT TỐT CÁC BƯỚC TRƯỚC

Hãy bấm các hợp âm thật chính xác, hãy đệm trên từng hợp âm thật đúng nhịp thì bạn hãy qua bước này nhé (mặt nghiêm túc). Vì nếu các bước trước bạn không vững thì sang bước này khó càng thêm khó bạn sẽ nhanh chóng chán nản đấy.

  • Chọn các thế tay dễ nhất khi bấm hợp âm
  • Ghi nhớ cách bấm không cần nhìn thế tay nữa (nói tên là bấm)
  • Khi đệm trên mỗi hợp âm thì âm thanh vang và rõ không tẹt tẹt

NHỚ VÒNG HỢP ÂM CỦA BÀI HÁT

hợp âm guitar
hợp âm guitar

Ô tô kê! Nếu bạn đã tự tin với tay phải và tay trái của mình chúng ta sẽ tiếp tục. Điều đầu tiên lúc này là bạn phải nhớ vòng hợp âm của bài hát, không dễ đâu nhé! Nên lý do tại sao mình yêu cầu các bạn chọn các bài hát có vòng hợp âm lặp lại.

Các bạn sẽ tập thay đổi thế tay theo các hợp âm bằng tay trái trước, tay phải chưa quan tâm, chỉ cần tập trung vào tay trái.

Ví dụ: bài “một nhà” có vòng hợp âm Am – Fa – C – G

Mình sẽ tập bấm tay phải theo vòng hợp âm đó liên tục, không đệm gì cả cứ ngồi bấm tự kỷ Am rồi đến Fa rồi đến C rồi đến G. Cứ bấm liên tục đến khi nào bạn không cần nhìn hợp âm nữa là đạt chuẩn.

Sau đó hay bắt đầu quạt nhẹ xuống bằng tay phải khi mỗi lần chuyển hợp âm

Ví dụ: Bấm Am quạt xuống -> Bấm F quạt xuống -> Bấm C quạt xuống -> Bấm G quạt xuống -> Xong lại Am quạt xuống cứ liên tục như thế.

XÁC ĐỊNH LÚC NÀO CHUYỂN HỢP ÂM

Để xác định lúc nào chuyển hợp âm bạn cần xác định được nhịp của bài hát.

Ví dụ: bài hát có nhịp 4/4 bạn sẽ nhịp chân đều đặn và chuyển hợp âm ở nhịp thứ 4 quay về nhịp 1

Bắt đầu bài hát bạn bấm hợp âm Am đồng thời quạt xuống và nhịp chân thứ 1 …. Thứ 2 … thứ 3 … thứ 4 … nhịp thứ 1 chuyển hợp âm F đồng thời quạt xuống …. Thứ 6 … thứ 7 … cứ thế lặp lại

Lúc này bạn có thể kết hợp hát cứ hết câu lại chuyển hợp âm và quạt xuống một cái, phối hợp nhịp nhàng như thế bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được giai điệu của bài hát.

PHỐI HỢP 2 TAY

Bước này khá khó nhé:

–        Tay trái: Am – F – C – G

–        Tai phải: XUỐNG. xuống. . lên xuống lên xuống lên xuống. xuống lên XUỐNG. xuống. . lên xuống ….

Phách xuống cuối cùng trong một vòng quạt của bạn chính là phách xuống đầu tiên của vòng quạt tiếp theo, và đó cũng chính là lúc bạn chuyển hợp âm. Hãy quạt thật chậm và cảm nhận nhé, ban đầu sẽ hơi ngượng tay nhưng sau đó dần dần bạn sẽ cảm nhận được nhịp nhạc. Giai đoạn này ban tập có thể mất 1 đến 2 tuần và có thể lâu hơn nữa nhưng đừng nản lòng nhé.
Xong bước này mọi thứ sau bắt đầu dễ hơn. Bạn hãy có gắng thuộc những hợp âm guitar để có phản xạ tay nhanh khi chuyển hợp âm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *